Cưỡng chế thu hồi đất để GPMB thục hiện dự án xây dựng đường trục phát triển giai đoạn 2, thuộc địa bàn xã Nghĩa Lạc.

Căn cứ Quyết định số 1181/QĐ-UBND ngày 04/03/2024 của Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng về việc kiện toàn ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình trên địa bàn xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng. Phương án số 01/PA-BCC ngày 05/03/2024 của Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn 2) trên địa bàn xã Nghĩa Lạc.

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung thực hiện dự án, Ban cưỡng chế  huyện đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để giải thích các chính sách hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân chưa đồng thuận và yêu cầu các gia đình, cá nhân tự giác chấp hành bàn giao mặt bằng nhằm đảm bảo thi công theo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, 2 hộ gia đình hộ ông Nguyễn Văn Tuyên xóm 1 Đồng Lạc và hộ ông Vũ Đình Thận, xóm 1 Đồng Liêu xã Nghĩa Lạc chưa chấp hành quyết định thu hồi đất, chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng với lý do không đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Để công tác giải phóng mặt bằng diễn ra đúng tiến độ. Trong 2 ngày 11,12/3/2024, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nghĩa Hưng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Nguyễn Văn Tuyên xóm 1 Đồng Lạc và hộ ông Vũ Đình Thận, xóm 1 Đồng Liêu xã Nghĩa Lạc. Với tinh thần kiên quyết, tuân thủ theo đúng pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, ban cưỡng chế thu hồi đất cùng với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm tài sản thu hồi diện tích đất theo đúng quy định. Ngay trong sáng ngày 11,12/3/2024, hộ ông Nguyễn Văn Tuyên xóm 1 Đồng Lạc và hộ ông Vũ Đình Thận, xóm 1 Đồng Liêu xã Nghĩa Lạc đã đồng ý kí phương án và nhận tiền bồi thường.

Để dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 2 đảm bảo đúng tiến độ, huyện Nghĩa Hưng đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đối với các hộ chưa đồng ý phương án ở các xã, Uỷ ban nhân dân huyện huyện trực tiếp làm việc với xã, thông báo rõ chủ trương, kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nếu các hộ vẫn không đồng ý phương án sẽ không được lựa chọn vị trí tái định cư nữa và phải cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Huyện đang chuẩn bị các điều kiện, xây dựng phương án cưỡng chế, phương án bảo vệ thi công, tổ chức lấy ý kiến tham vấn của các cơ quan liên quan để thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với các hộ ở xã Nghĩa Sơn./.

Một số hình ảnh Cưỡng chế:

PV: Trần Bảy - Mai Ly