Tuổi trẻ huyện Nghĩa Hưng tham gia bảo vệ môi trường

Huyện Đoàn Nghĩa Hưng có 35 cơ sở đoàn trực thuộc và 6.800 đoàn viên, thanh niên. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong ứng phó biến đổi khí hậu, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ môi trường.

Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Lợi ra quân phát quang cây cối đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão.

Đồng chí Hoàng Mạnh Tiến, Bí thư Huyện Đoàn Nghĩa Hưng cho biết: Hàng năm, Huyện Đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường, gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể của huyện tổ chức ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tháng Thanh niên”, chiến dịch hè thanh niên tình nguyện...; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải đúng nơi quy định. Với phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”, các cơ sở đoàn trong huyện đã triển khai nhiều phần việc, như: Đảm nhận các tuyến đường tự quản; xây dựng cơ quan, đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp; xây dựng và nhân rộng mô hình, công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường; thành lập các đội thanh niên xung kích tình nguyện sẵn sàng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; vận động đoàn viên, thanh niên hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt; tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải tại các bãi rác tự phát; tham gia các chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, bảo vệ môi trường... Bằng những chương trình, hoạt động cụ thể tham gia ứng phó biến đổi khí hậu, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện đã tổ chức 32 đợt ra quân làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường chính của huyện, xã, trụ sở nơi làm việc, trường học, các công trình công cộng... thu hút hơn 6.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng, đảm bảo các tuyến đường, trụ sở làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp. Điển hình như ở Đoàn Thanh niên xã Phúc Thắng, ngoài tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải và trồng cây xanh khu vực ven biển, Ban chấp hành Đoàn xã đã tăng cường công tác tuyên truyền tới đông đảo người dân và các hộ nuôi trồng thủy sản về bảo vệ môi trường khu vực ven biển, xả rác, nước thải đúng nơi quy định, đặc biệt là hạn chế rác thải nhựa... Cùng với việc thành lập đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, Đoàn xã còn huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện - Ngày chủ nhật xanh”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6)... góp phần vào công tác bảo vệ môi trường của địa phương. Trong năm 2023, Đội Sinh viên tình nguyện đồng hương Nam Định của Học viện Tài chính Hà Nội phối hợp với Huyện Đoàn Nghĩa Hưng, Đoàn xã Phúc Thắng tổ chức các hoạt động vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, thu gom rác thải môi trường biển. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới năm 2023, Đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định và Huyện Đoàn Nghĩa Hưng tổ chức chương trình Hành trình vì biển, đảo quê hương tại Khu sinh thái Phúc Thắng thu hút gần 200 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động trồng 2.000 cây phi lao chắn sóng, vệ sinh môi trường biển...

Đặc biệt, phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện tiêu chí môi trường xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã vận động lắp đặt mới được hàng trăm “Ngôi nhà thu gom rác thải”, “Thùng rác công cộng” tại các Liên đội tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện; phát động phong trào trồng cây xanh; tận dụng các lốp xe hư hỏng để làm thành những dụng cụ vui chơi cho trẻ em tại các nhà văn hóa thôn. Trong đó, Đoàn xã Nghĩa Lợi đã tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên, nhân dân tham gia thu gom phế liệu làm sạch đường dong, ngõ xóm, một phần gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo; Đoàn xã Nghĩa Lạc kết hợp cùng Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và 30 em đội viên Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Nam Ninh - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức trồng tuyến đường hoa giấy tại đoạn đường trung tâm xã; phát quang cây xanh 2 bên đoạn đường từ cổng chào xuống trạm viễn thông đảm bảo chiếu sáng 2 bên đường, dọn dẹp vệ sinh, phủ xanh đường làng, ngõ xóm. Phong trào “Chống rác thải nhựa” cũng được các cơ sở đoàn trong huyện triển khai hiệu quả. Cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân đã tích cực sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt gia đình và trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Việc đẩy mạnh các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của tổ chức đoàn, góp phần tăng cường sức mạnh đoàn kết, tập hợp thanh niên huyện Nghĩa Hưng. Phát huy thành tích đã đạt được, thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục duy trì các chương trình, hoạt động tình nguyện gắn với tham gia xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hình thành các mô hình, công trình sáng tạo khởi nghiệp xanh;  xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, nuôi trồng thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh