Mỗi ngày tại trường Mầm non xã Nghĩa Sơn có gần 1000 trẻ ăn bán trú tại trường, các bé trong độ tuổi nhà trẻ được ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ và trẻ mẫu giáo ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Thực đơn các bữa ăn được thay đổi theo ngày và một tuần không trùng nhau, khẩu phần ăn được tính toán hợp lý để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Để làm tốt công tác đảm bảo VSATTP, nhà trường đã bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tuyên truyền công tác đảm bảo VSATTP tới cha mẹ trẻ.
Nhà trường tuyên truyền công tác đảm bảo VSATTP tới cha mẹ trẻ
Vườn rau trồng xen kẽ các loại rau gối đầu đảm bảo nguồn cung liên tục
Bên cạnh việc đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn đầu vào, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, trường đã ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; phối hợp cùng với nhân viên nuôi dưỡng tại các khu tận dụng diện tích sân vườn trồng rau sạch để cung cấp cho trẻ ăn, phát huy tốt mô hình phòng, chống suy dinh dưỡng; thực hiện nghiêm túc quy chế vệ sinh chăm sóc trẻ. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên nhà bếp liên tục được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo VSATTP; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; tổ chức cân, đo, theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng. Nhà trường đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo lồng ghép tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng, giáo dục vệ sinh cá nhân, vệ sinh nước sạch, vệ sinh môi trường vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Nhân viên nhà bếp nắm chắc 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn để đảm bảo khâu chế biến thực phẩm trong trường.
Đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch hàng ngày cho trẻ
Chế biến thực phẩm theo quy trình bếp ăn 1 chiều đảm bảo vệ sinh
Nhân viên nhà bếp tổng vệ sinh khu vực bếp
Trẻ rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy
Ngoài việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,trường còn chú trọng khâu chăm sóc trẻ khi thời tiết nắng nóng bằng cách hạn chế các hoạt động ngoài trời không cần thiết, cho trẻ uống nhiều nước, nhắc cha mẹ trẻ mặc trang phục mát cho trẻ, giữ lớp học thông thoáng sạch sẽ, dùng quạt và điều hòa hợp lý để phòng tránh bệnh về đường hô hấp cho trẻ
Hệ thống điều hoà được trang bị để phục vụ trẻ trong những ngày nóng bức
Trẻ mặc trang phục thoáng mát dễ hoạt động đến lớp
Nguồn: Trường Mầm non xã Nghĩa Sơn