XÃ NGHĨA SƠN ĐÓN ĐOÀN THẨM ĐỊNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO TỈNH NAM ĐỊNH

Sáng ngày 04 tháng 12 năm 2021, xã Nghĩa Sơn được vinh dự đón đoàn thẩm định NTM nâng cao của tỉnh, của huyện. Đón tiếp đoàn có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể trong xã.

Tại hội nghị thẩm định đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng chí Trần Ánh Dương - Chủ tịch UBND xã đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả xây dựng NTM nâng cao. Đối với xã Nghĩa Sơn, sau khi về đích NTM năm 2013, xã đã chủ động lập kế hoạch và xây dựng lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung rà soát lại toàn bộ các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Căn cứ vào mức độ hoàn thành của các tiêu chí, xã đã tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp, đồng thời triển khai thực hiện các tiêu chí mới theo quy định. Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra, Đảng bộ, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Nghĩa Sơn đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, của huyện về xây dựng nông thôn mới nâng cao; kế hoạch lộ trình của xã đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ quan điểm chỉ đạo, mục đích, yêu cầu, phương pháp, cách làm. Sau khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Nghĩa Sơn đã đạt được những thành tựu, kết quả hết sức quan trọng.
       Tổng số vốn xây dựng cơ bản đã huy động xây dựng NTM nâng cao của xã là 106 tỷ đồng. Về nguồn vốn, doanh nghiệp chiếm 48,12%, ngân sách xã chiếm 24,96 %, nhân dân đóng góp chiếm 12,72%, còn lại là các nguồn vốn khác. Xã đã đầu tư tu sửa, xây mới cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn; Sửa chữa, xây dựng mới các lớp học, cơ sở vật chất văn hóa; đầu tư mua sắm các trang thiết bị. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 67,49%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên là 96,82%.  Tỷ lệ hộ dân trên địa bàn được cung cấp nước sạch từ các nguồn theo quy chuẩn đạt 97,08 %. Có 16/28 xóm (đạt 57,14 %) số xóm và 2.430/4.542 hộ (đạt 53,5%) số hộ dân tham gia mô hình phân loại rác tại nguồn; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã đạt > 95%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0 %. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 60,3 triệu đồng/người/năm.

Sau khi nghe đại diện xã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng xã NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế 19 nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ chứng minh từng tiêu chí, các thành viên Đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Nam Định đánh giá cao những thành tựu và kết quả xã Nghĩa Sơn đã đạt được. Các tiêu chí cụ thể gồm: 100% đường giao thông xã, trục thôn, liên thôn và 100% đường ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn, các tuyến đường có đèn chiếu sáng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và mỹ quan, xử lý rác thải đảm bảo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp…

Phát biểu tại hội nghị thẩm định NTM nâng cao, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Trưởng đoàn thẩm định đã khen ngợi và biểu dương kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã và đề nghị xã tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ chứng minh các tiêu chí theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để trình Hội đồng thẩm định tỉnh thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Đảng bộ, chính quyền nhân dân Nghĩa Sơn quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng, khai thác phát huy giá trị hiệu quả xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, tạo nên cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp phấn đấu đưa Nghĩa Sơn trở thành một vùng quê đáng sống./.

Hồng Nhung - Địa chính NNXD NTM