LỄ KẾT NẠP ĐỘI VIÊN MỚI- NIỀM TỰ HÀO CỦA NHI ĐỒNG SÂN KHẤU HÓA TRONG TIẾT SINH HOẠT DƯỚI CỜ

Thực hiện nguyện vọng chính đáng của các em Nhi đồng, Trường TH xã nghĩa Sơn đã luôn quan tâm bồi dưỡng, kết nạp lớp đội viên đủ phẩm chất, tiêu biểu trong hoạt động và học tập nhằm xậy dựng tổ chức Đội vững mạnh, đặc biệt là xây dựng liên đội mạnh. Chào mừng ngày thành lập Đảng 3/2, chiều ngày 03 tháng 02 năm 2023, Liên đội trường tiểu học xã Nghĩa Sơn, đã tổ chức lễ kết nạp đội viên cho các em Nhi đồng khối lớp 3 (đợt 1), năm học 2022-2023. Các em được kết nạp đội viên  đều là những Nhi đồng chăm ngoan, có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia phong trào, hoạt động của nhà trường.Tới dự lễ kết nạp đội viên có: 293 em học sinh. Trong đó, điểm trường Tân Liêu có 77 em đã kết nạp cả 77 em ; Điểm trường Quần Liêu có 134 em đã kết nạp 89 em. Điểm trường Bơn Ngạn có 58 em đã kết nạp được 58 em ; Điểm trường Đò Mười có 25 em đã kết nạp được 25 em . Số em Nhi đồng đã được kết nạp trong đợt 1 là 248 em còn 45 em Nhi đồng sẽ kết nạp đợt 2 vào dịp kỉ niệm ngày thành lập đội 15/5. Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và đầy niềm tự hào của các em đội viên mới, trên gương mặt của các em thể hiện rõ niềm hạnh phúc và vinh dự khi mình đã trở thành một đội viên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Với phương châm tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với nhu cầu thực tế của học sinh, những năm qua, các buổi sinh hoạt dưới cờ theo hình thức. "Sân khấu hóa" đã quen thuộc đối với học sinh của nhà trường. Sân khấu hóa là một hoạt động cần thiết để giáo dục học sinh thông qua các tiểu phẩm, các tiết mục văn nghệ đồng thời phát triển tài năng và tạo hứng thú thoải mái cho học sinh tham gia các hoạt động. Để tạo hứng thú cho học sinh với tiết sinh hoạt dưới cờ, Ban Giám hiệu trường TH Nghĩa Sơn đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho học sinh các khối lớp tổ chức sân khấu hóa các tác phẩm mà các em đã học. Tham gia hoạt động này, học sinh của từng lớp trực tuần được lựa chọn những câu chuyện cổ tích, những tiểu phẩm hài gần gũi với các em để nghiên cứu viết kịch bản rồi chuyển thể sang hình thức sân khấu hóa. Lớp 5A4 đã trình diễn tiểu phẩm: "Tấm Cám bảo vệ môi trường"; lớp 5A2 báo cáo các hoạt động học tập, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông... trong tuần bằng tiểu phẩm:" Táo quân"; Lớp 5A3 gửi đến thông điệp tránh bắt cóc và xâm hại trẻ em qua tiểu phẩm: " Quyết định sáng suốt"...Thông qua hình thức trình diễn, các câu chuyện cổ tích , hài kịch dường như sống động và hấp dẫn hơn so với những bài tuyên truyền khô khan mà các em được nghe. Các em học sinh đã tích cực dành thời gian tập luyện vào thứ bảy, chủ nhật. Từ đó “nhập vai” sao cho sát nhất với nội dung của câu chuyện mang thông điệp giáo dục tới các bạn học sinh. “ Sân khấu hóa" là một hình thức mới trong thực hiện định hướng dạy học phát triển năng lực của học sinh. Thông qua hình thức sân khấu hóa đã đưa những câu chuyện, bài học  giáo dục đến gần hơn với các em học sinh;  tạo ra sân chơi bổ ích cho các em làm cho những tiết học trải nghiệm sinh hoạt dưới cờ thú vị, hấp dẫn hơn rất nhiều”.Phát huy được tính sáng tạo và phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học, phương pháp “Sân khấu hóa ” trong hoạt động trải nghiệm của tiết sinh hoạt dưới cờ đang thu được những kết quả tích cực. Nếu được nhân rộng, đây sẽ là một trong những phương pháp giảng dạy hiệu quả giúp nâng cao chất lượng dạy và học môn hoạt động trải nghiệm của chương trình GDPT 2018.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ kết nạp đội viên và tiểu phẩm trong tiết sinh hoạt dưới cờ:

BBT TRƯỜNG TH NGHĨA SƠN