Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường triển khai nhiều hoạt động, biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm tệ nạn xã hội trong đoàn viên, thanh niên.

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Thúy (Xuân Trường) giúp học sinh nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Trên cơ sở kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Đoàn Thanh niên các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với ngành Công an cùng cấp tổ chức các hoạt động truyền thông tư vấn phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh thiếu niên, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phòng chống ma túy trong các buổi sinh hoạt, các hoạt động, chương trình của Đoàn; tích cực đăng tải các thông tin về Đoàn, Hội đến với đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua hệ thống website, các trang mạng xã hội của Đoàn; xây dựng các trailer, thiết kế các infographic tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, gia đình và trẻ em, phòng chống các tệ nạn ma tuý, mại dâm, mua bán người... Công tác giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quan tâm triển khai, hình thành cho tuổi trẻ thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Trong đó, Đoàn các trường THPT tích cực tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng cần thiết, tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Các cấp bộ Đoàn, Hội thường xuyên phối hợp với ngành Công an ra quân thực hiện các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm ma tuý; đoàn viên thanh niên xung kích tham gia phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự thông qua hệ thống loa truyền thanh tới cán bộ và nhân dân khu vực biên giới tuyến biển... Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã lồng ghép vào các chương trình, các hội nghị tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy cho 15 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên... Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức tập huấn, giao lưu với chủ đề “Tuổi trẻ với công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội” trong sinh hoạt chi đoàn; phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hoá như: Hội thi “Đội tuyên truyền thanh niên phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội”, “Tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy”, “Thanh niên với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội”...; tổ chức các diễn đàn, toạ đàm với các nội dung, khẩu hiệu phòng chống tệ nạn xã hội: “Tuổi trẻ Nam Định nói không với ma tuý”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”… Đoàn Thanh niên các trường đại học, cao đẳng tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển hiệu quả mô hình “Hòm thư kín” với mục đích tiếp nhận tất cả các thông tin góp ý về các hoạt động phòng, chống mại dâm và tệ nạn xã hội trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Các đội thanh niên tình nguyện tích cực phối hợp với lực lượng Công an, đội phòng chống tệ nạn xã hội cơ sở tham gia xử lý các điểm nóng ở nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke… trên địa bàn dân cư; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để giúp thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, Tỉnh Đoàn còn chú trọng xây dựng và duy trì mô hình tủ sách pháp luật tại các trụ sở cơ quan của Đoàn Thanh niên. Mô hình này đã góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đến nay, Đoàn Thanh niên tỉnh có hơn 100 tủ sách pháp luật tại các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh. Tỉnh Đoàn còn phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức “Phiên toà giả định” tại Trường THPT Nguyễn Trường Thuý (Xuân Trường) về nội dung phòng, chống bạo lực học đường với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp đoàn viên, thanh niên hiểu được trình tự diễn ra một phiên tòa, nắm được các văn bản, điều luật góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, có cách xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật khi đối mặt với những mâu thuẫn trong cuộc sống, trong học đường.

Với nhiều cách làm đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã và đang nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh