image banner
Chính thức thông kênh nối Đáy - Ninh Cơ hơn 100 triệu USD cho tàu qua lại
Lượt xem: 178
VOV.VN - Ngày 25/7, Bộ GTVT đã quyết định công bố mở luồng thủy nội địa Quốc gia kênh Nghĩa Hưng (kênh nối sông Đáy với sông Ninh Cơ). Bắt đầu từ 10h sáng nay (25/7) các loại tàu có tải trọng đến 3.000 tấn có thể vào âu tàu để được sắp xếp đi qua kênh nối Đáy - Ninh Cơ.
 

 

Ngày 25/7, Bộ GTVT đã công bố mở luồng đường thuỷ nội địa Quốc gia - kênh Nghĩa Hưng (Cụm công trình kênh đào nối sông Đáy - Ninh Cơ) thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ (Dự án WB6), nằm trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

anh tin bai

Bắt đầu từ 10h sáng nay (25/7) các loại tàu có tải trọng đến 3.000 tấn có thể vào âu tàu để được sắp xếp đi qua kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Theo đó, Bộ GTVT chính thức mở luồng đường thuỷ nội địa quốc gia kênh Nghĩa Hưng để đón các tàu hàng đi qua kênh.

Bộ GTVT giao Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam tổ chức thực hiện quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ luồng đường thuỷ kênh Nghĩa Hưng, Âu tàu Nghĩa Hưng.

 

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức quản lý Nhà nước chuyên ngành về giao thông đường thuỷ nội địa khác. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ quyền hạn theo thẩm quyền đối với hoạt động giao thông thuỷ nội địa, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thuỷ nội địa theo quy định.

anh tin bai

Vào lúc 10h sáng nay (25/7), tàu ND 4002 tải trọng 820 tấn là tàu đầu tiên đi qua Cụm công trình kênh nối sông Đáy - Ninh Cơ.

Theo ông Nguyễn Văn Thưởng, Trưởng phòng điều hành dự án 2, Ban quản lý các dự án đường thủy–Bộ GTVT cho biết, luồng đường thủy nội địa dài 1,18 Km; điểm khởi đầu tại Km8+300 sông Ninh Cơ (xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), điểm kết thúc tại Km35+450 sông Đáy (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Khi các tàu hàng đi vào kênh Nghĩa Hưng (Cụm công trình kênh nối sông Đáy - Ninh Cơ) có thể đăng ký trước hoặc không cần đăng ký vẫn đi qua bình thường, vì kênh Nghĩa Hưng hoạt động 24/7.

"Kênh Nghĩa Hưng khi đưa vào vận hành khai thác sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương và các tỉnh lân cận. Kênh sẽ giúp cho các chủ tàu hàng giảm bớt đi được gánh nặng về chi phí vận chuyển, thời gian di chuyển chở hàng đi vào trong nội địa”, ông Thưởng cho hay.

anh tin bai

Cận cảnh tàu di chuyển qua kênh Nghĩa Hưng.

Vào lúc 10h sáng nay (25/7), tàu ND 4002 tải trọng 820 tấn là tàu đầu tiên đi qua Cụm công trình kênh nối sông Đáy - Ninh Cơ.

Ông Nguyễn Văn Hùng chủ tàu ỡ xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh  Nam Định khâu giấu được sự vui mừng khi cụm công trình có ý nghĩa thiết thực với nghề tàu sông pha biển đi vào hoạt động.

Theo ông, trước đây với tàu tải trọng lớn như của ông thường phải đi vòng theo sông đào, ra sông Hồng rồi mới đi qua Ninh Bình lấy hàng, trả hàng được. Nay có con kênh nối Đáy này, tàu ông chỉ mất có 30 phút để qua thay vì phải đi vòng 5-6 tiếng như trước kia.

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Hùng chủ tàu ỡ xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh  Nam Định khâu giấu được sự vui mừng khi cụm công trình có ý nghĩa thiết thực với nghề tàu sông pha biển đi vào hoạt động.

"Tôi quá vui mừng khi con kênh này đi vào hoạt động, trước đây phải đi vòng nhiều, nhiều lúc luồng lạch không thuận, đến cửa sông có khi phải đợi con nước, con nước lên tàu mới qua được, tốn kém  tiền dầu, thời gian nhiều. Nay chỉ mất ít thời gian mà rút ngắn được hành trình mà trước đây phải đi cả nửa ngày", ông Hùng cho biết.

Cũng theo đại diện Ban quản lý các dự án đường thuỷ, để đi qua kênh Nghĩa Hưng, tàu phải chờ ở vị trí neo đậu tại Âu tàu khi cửa kênh mở và được đọc lệnh đi vào, thuỷ thủ mới được phép lái tàu đi vào. Sau đó, cánh cửa kênh sẽ đóng lại và chờ cửa phía đầu bên kia mở ra, mực nước cân bằng với mỗi phía đầu sông tàu hướng ra, sau đó tàu sẽ tiếp tục di chuyển qua kênh nối và tiếp tục hành trình của mình.

anh tin bai

Đội ngũ điều hành viên để điều phối tàu đi qua kênh Nghĩa Hưng.

"Tất cả các bước như vậy sẽ mất khoảng thời gian của mỗi tàu hàng đi qua kênh Nghĩa Hưng mất khoảng 30 - 45 phút", ông Thưởng cho biết.

Được biết, cụm công trình kênh Nghĩa Hưng, ban đầu có tên gọi là cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ - Dự án WB6.

Kênh Nghĩa Hưng được xây dựng kết nối giữa sông Đáy và sông Ninh Cơ với chiều dài khoảng 1km; chiều rộng đáy kênh 90m - 100m. Xây dựng âu tàu với kích thước trong buồng âu rộng 17m, dài 179m và cao độ đáy -7,0m.

Cầu vượt kênh Nghĩa Hưng là cầu tĩnh không thông thuyền 15m, kết cấu bê tông cốt thép bao gồm 18 nhịp dầm Super-T, với chiều dài cầu là 777,9m, chiều dài đường dẫn là 1497m. Điểm đầu tại km31+285 ĐT 490C và điểm cuối km33+260 ĐT 490C. Hạng mục phụ trợ có hệ thống phao tiêu báo hiệu, trồng cây, đê hoàn trả, hệ thống thủy lợi, điện và thông tin liên lạc…

anh tin bai

Một số tàu chở hàng đã được đỗ tại Âu tàu chờ tới lượt đi qua kênh Nghĩa Hưng.

Đây là dự án được Chính phủ và Ngân hàng Thế giới đã ký Hiệp định bổ sung vốn cho dự án WB6 để đầu tư cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ (kênh Nghĩa Hưng).

Cụm công trình kênh Nghĩa Hưng có tổng mức đầu tư 107.19 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới là 78.74 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 28.45 triệu USD.

 Âu tàu này vận hành tương tự như kênh đào nổi tiếng Panama. Khi có tàu vào, một bên đóng kín, bên còn lại mở cho tới khi mực nước sông cân bằng với bên trong để tàu qua và ngược lại. Mỗi chu kỳ một tàu qua kéo dài khoảng 15 phút, trong đó 2 phút bơm nước để cân bằng phía trong và ngoài sông. 

anh tin bai

Cụm công trình kênh Nghĩa Hưng là một hợp phần rất quan trọng của Dự án WB6, sau khi hoàn thành cụm công trình này sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất của cụm công trình cải tạo luồng qua cửa Lạch Giang (đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016), giúp cho tàu có trọng tải 2000 Tấn đầy tải và 3000 tấn giảm tải có thể đi sâu vào đất liền đến cụm cảng Ninh Bình, Ninh Phúc. Từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm gánh nặng cho đường bộ, giảm ô nhiễm môi trường. 

Theo Ban quản lý các dự án đường thuỷ, việc triển khai xây dựng cụm công trình kênh Nghĩa Hưng thuộc Dự án Phát WB6 thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Bộ GTVT nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép "Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19". 

"Công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho nhiều tàu chở container đi qua, thay vì phải tới cảng Hải Phòng và di chuyển bằng đường bộ như hiện nay", đại diện Ban quản lý các dự án đường thuỷ nói.

Nguồn VOV

Tin mới

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 136
  • Trong tuần: 3 539
  • Tất cả: 157649
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Xã Nghĩa Sơn - Nghĩa Hưng - Nam Định
              Địa chỉ: Nghĩa Sơn - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang