• 24/07/2024

Gìn giữ và phát huy giá trị di tích nhà thờ Quần Liêu

Xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng) có hơn 78% người dân theo đạo Công giáo. Trên địa bàn xã hiện có 5 nhà thờ giáo xứ và 7 nhà thờ giáo họ đều là những ngôi thánh đường cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật kiến trúc độc đáo. Trong đó, đặc sắc nhất là nhà thờ xứ Quần Liêu được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá từ năm 2003.

• 20/04/2023

Nhà thờ Giáo xứ Quần Liêu - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Xã Nghĩa Sơn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử - văn hóa; tiêu biểu như Nhà thờ Quần Liêu, Đền Tân Liêu… Về xã Nghĩa Sơn hôm nay, du khách không chỉ được chứng kiến cảnh đẹp của một vùng nông thôn mới trù phú, phát triển mà còn được cảm nhận những giá trị văn hóa tín ngưỡng thông qua các lễ hội tại các di tích lịch sử - văn hóa ở địa phương. Với 78,9% người dân theo đạo Công giáo, trên địa bàn xã có 5 nhà thờ giáo xứ và 7 nhà thờ giáo họ đều là những ngôi thánh đường cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật kiến trúc độc đáo.

• 20/04/2023

Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Tân Liêu xã Nghĩa Sơn

Năm 2003 Di tích Đền Tân Liêu vinh dự được đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh. Đền Tân Liêu được xây dựng từ thế kỷ XVII và được tu sửa năm 1945, trải qua bao biến thiên của lịch sử, đến nay ngôi đền vẫn bảo tồn được các kiến trúc tương đối hoàn chỉnh, theo đúng phong cách kiến trúc cổ truyền của dân tộc. Nơi đây thờ các vị anh hùng: Trần Hưng Đạo, Triệu Việt Vương, Nguyễn Phúc, Nguyễn Lộc (hai người cháu của Triệu Việt Vương có công phò giúp vua đánh giặc Lương).

• 09/12/2021

Ngôi thánh đường Quần Liêu (Nam Định)

Theo Quyết định số 3439/QĐ-UB ngày 12-12-2003, UBND tỉnh Nam Định đã trao bằng công nhận nhà thờ chính xứ Quần Liêu, thuộc xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh. Chúng tôi tìm hiểu và được biết, đây là ngôi thánh đường đầu tiên và duy nhất của giáo phận Bùi Chu được chính quyền công nhận di tích lịch sử - văn hóa